• English
  • Tiếng Việt

Cập nhật phần mềm HDR Firmware cho máy chiếu Barco

Barco Residential thương hiệu luôn đi đầu bởi chất lượng hình ảnh trong mỗi series sản phẩm. Do đó, những người lãnh đạo hãng đã nâng cấp phần mềm HDR Firmware để thay đổi hoàn toàn cách hiển thị nội dung HDR. Chính tính năng này đã đảo ngược quá trình xử lý màu sắc, ánh sáng và đẩy chất lượng trình chiếu hình ảnh lên một tầm cao mới. Vậy phần mềm HDR Firmware là như thế nào? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

HDR Tone là gì

Hiện nay, ngày càng nhiều bộ phim được quay với chế độ HDR, tuy nhiên, không phải tất cả thiết bị hiển thị nào cũng đều hỗ trợ công nghệ HDR. Điều này có nghĩa là công nghệ HDR phải được điều chỉnh sao cho phù hợp với màn trước khi trình chiếu/xem. Hầu hết các tiêu chuẩn trong công nghệ HDR đều được chú ý đến góc nhìn trực tiếp, có độ sáng tuyệt đối. Hệ thống máy chiếu không tính được đến khi tiêu chuẩn HDR được tạo ra, bởi vì độ sáng của hệ thống màn hình máy chiếu thay đổi dựa trên kích thước màn, khoảng cách từ máy chiếu đến màn (khoảng cách đặt máy chiếu), không gian xem và chất liệu màn chiếu.

Bất cứ mỗi mẫu máy chiếu và các thiết bị hiển thị đều cần được trải qua quá trình điều chỉnh

Nắm bắt được nguyên lý này, nhà sản xuất máy chiếu danh tiếng Barco Residential tiếp tục cung cấp tới khách hàng bản nâng cấp FW. Nhìn lại thời điểm khách hàng đã mua nền tảng Pulse gần một thập kỉ trước, họ sẽ nhận được một bản nâng cấp phần cứng giúp thay đổi hoàn toàn cách hiển thị nội dung HDR. Barco Residential đã đảo ngược quá trình xử lý màu và ánh sáng. Và tất nhiên đẩy những gì họ nghĩ là có thể lên một tầm cao mới.

Để đạt được điều này, Barco đã phải, không chỉ đơn thuần nâng cấp SW, mà cả SW đang điều khiển HW, hay còn gọi là FPGA. Những bản cập nhật này nằm sâu bên trong lõi của máy chiếu.

Với thuộc tính tuyệt đối của đường cong PQ, tín hiệu video HDR nên được phát ở độ sáng được mã hóa. Vấn đề là có rất ít màn chiếu có độ sáng 10.000 nits hay thậm chí 1000 nits. Vì vậy, tín hiệu hình ảnh phải được điều chỉnh và thu phóng để phù hợp màn hình. Phương pháp đơn giản nhất là chia tỉ lệ và cắt hình ảnh trên mức đầu ra tối đa. Điều này dẫn đến các chi tiết mờ đi và thay đổi màu sắc. Để điều chỉnh hình ảnh phù hợp, nên sử dụng ánh xạ tông màu.

Ánh xạ tông màu có nhiều dạng, tuy nhiên, ý tưởng là áp dụng một đường cong cho hình ảnh, nén các điểm nổi bật. Mặc dù điều này có thể được áp dụng trực tiếp trên các kênh RGB, nhưng bạn nên sử dụng một không gian màu đồng nhất về mặt nhận thức, chẳng hạn như IctCp. Đó là điểm xuất phát của chúng tôi.

Cải tiến tiếp theo mà Barco xem xét là cấp độ màu đen, đây là lý do tại sao họ tạo ra DynaBlack. DynaBlack hiện chỉ được phát hành trên Hodr và Njord, nhưng cũng sẽ sớm có mặt trên các sản phẩm Pluse khác của chúng tôi thông qua nâng cấp FW. Tại sao DynaBlack lại quan trọng khi họ nói về HDR?

HDR liên quan đến dải động và DynaBlack tăng dải động của máy chiếu, tạo ra sự khác biệt lớn hơn giữa cảnh tối nhất và cảnh sáng nhất. Với DynaBlack Braco tăng dải động của máy chiếu lên tới 1000%.

Để tiến xa hơn nữa, Barco đã tạo ra một tính năng gọi là tăng cường độ tương phản giúp tăng mức độ màu đen trong phần tối nhất của cảnh. Nếu bạn kết hợp tất cả những cải tiến này với dữ liệu meta, dữ liệu ngưỡng nội dung độ chói của màn hình và công nghệ SEIDR mới của chúng, bạn sẽ có được hình ảnh HDR tuyệt vời.

Mục tiêu của họ là luôn mang đến cho những người sành phim một trải nghiệm điện ảnh đặc biệt ngay trong không gian sống thoải mái của họ. Thuật toán ánh xạ tông màu HDR mới của họ kết hợp với SEIDR thực hiện chính xác điều đó. Tính năng này làm cho nội dung HDR trở nên sống động như dự định và đảm bảo kết quả thực sự liền mạch, có thể dự đoán được bằng cách kết hợp kỹ thuật thông minh, công nghệ tuyệt vời với hoạt động trơn tru và hiệu quả để mang lại trải nghiệm tuyệt vời.

Công nghệ SEIDR

Ở Old Norse, SEIDR là một loại phép thuật được thực hành trong xã hội Bắc Âu vào cuối thời kỳ đồ sắt Scandinavia. Việc thực hành SEIDR được cho là một dạng ma thuật liên quan đến cả việc nói và định hình tương lai.”

Đây là những gì Barco làm trong máy chiếu của họ vì họ luôn giảm thiểu độ trễ trong mọi việc họ làm. Các nhà sản xuất máy chiếu hoặc bộ xử lý video khác thêm độ trễ của một số khung hình thông qua ánh xạ tông màu, cải tiến độ tương phản, nội suy khung hình hoặc quá trình xử lý hình ảnh khác. Tuy nhiên, nếu sức mạnh xử lý của bạn đủ nhanh và thuật toán đủ thông minh, bạn có thể dự đoán khung hình tiếp theo và cập nhật cũng như tối ưu hóa nội dung theo thời gian thực, thay vì đọc khung hình tiếp theo và đưa ra độ trễ. Do đó, Barco đã tạo SEIDR.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn có đang băn khoăn với các giải pháp AV?
Hãy liên hệ ngay với chuyên gia của chúng tôi!
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Hãy chia sẻ về dự án của bạn