• English
  • Tiếng Việt
  • Văn phòng: Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh
  • Liên hệ mua hàng và hỗ trợ
  • 094.654.6969

Công nghệ LCoS trong máy chiếu là gì ?

Nếu bạn đã hoặc đang có nhu cầu tìm hiểu và sử dụng máy chiếu thì những khái niệm như công nghệ DLP, công nghệ 3LCD hay công nghệ LCoS không phải là xa lạ. Trong phạm vi bài chia sẻ này chúng tôi sẽ cung cấp những khái niệm dễ hiểu nhất về công nghệ LCoS trong máy chiếu, đặc biệt là các dòng máy chiếu phim gia đình cao cấp.

1. Công nghệ máy chiếu hiện nay

Máy chiếu công nghệ LCoS hiện đang thống trị các phòng chiếu của rạp phim tại nhà, với tầm giá từ 3.500USD đến 12.000USD tại thị trường Mỹ. Với các mẫu máy chiếu công nghệ LCoS, chúng ta biết nhiều đến hai thương hiệu Sony – cung cấp máy chiếu LCoS ở các tầm giá thấp, trung bình và cả máy chiếu 4K cao cấp. Tiếp theo là JVC, hãng mang đến 4 mẫu máy chiếu công nghệ LCoS cũng ở các mức giá tương đương. Trong khi đó, một số mẫu máy chiếu DLP vẫn tiếp tục cạnh tranh gay gắt trong lĩnh vực trình chiếu. Thời điểm này, máy chiếu LcoS cho dù được gọi với cái tên DiVC ở hãng JVC hay SXRD đối với Sony thì đều là những vedette trong thị trường máy chiếu phim gia đình cao cấp. Trái lại, các nhà sản xuất máy chiếu như BenQ hay Optoma lại thu mình khỏi công nghệ LcoS, họ tập trung vào thị trường ít tốn kém hơn, với những mẫu máy chiếu 3LCD ở tầm giá dưới 3.500USD.

2. Công nghệ LCoS là gì?

Nếu bạn đã biết về công nghệ 3LCD và công nghệ DLP thì có thể xem công nghệ LCoS là “đứa con lai” giữa 3LCD và DLP.
Công nghệ 3LCD hiển thị 01 điểm ảnh bởi 01 tinh thể lỏng trên màn hình tinh thể LCD. Ánh sáng truyền qua các kính lọc phân cực tách thành 3 màu RGB (RGB trong tiếng Anh có nghĩa là đỏ (red), xanh lục (green) và xanh lam (blue), là ba màu gốc trong các mô hình ánh sáng bổ sung) sau đó “đi qua” 03 tấm LCD đến lăng kính trộn rồi chiếu lên màn hình. Do đó có thể xem LCD là công nghệ “truyền qua”.

Công nghệ DLP, sử dụng vi gương gắn trên con chip DMD, mỗi vi gương là một điểm ảnh. Công nghệ DLP xử lý hình ảnh bằng cách xoay các vi gương, hoặc phản xạ ánh sáng hoặc không phản xạ ánh sáng. Do đó có thể xem DLP là công nghệ “phản chiếu”.

LCoS kết hợp cả công nghệ “truyền qua” và công nghệ “phản chiếu”. LCoS sử dụng cả tinh thể lỏng và vi gương, ở LCoS màn tinh thể lỏng Silicon dùng làm chất nền để gắn các vi gương phản xạ. Khi các vi gương mở và đóng (tương đương với đón hoặc không đón ánh sáng), ánh sáng được phản xạ đi tiếp thẳng đến lăng kính trộn hoặc bị chặn lại. Đây chính là nguyên lý để điều chỉnh ánh sáng và tạo ra hình ảnh.
Hiện các máy chiếu sử dụng công nghệ LCoS sẽ sử dụng 3 chip LCoS, mỗi chip LCoS sẽ điều chỉnh ánh sáng cơ bản là: đỏ, lục và lam hoạt động tương tự như một máy chiếu 3LCD sử dụng 3 tấm LCD.

3. Đánh giá ban đầu

Công nghệ LCoS cho độ phân giải rất cao và thường có mức giá cao hơn hầu hết các máy chiếu sử dụng công nghệ 3LCD và DLP. Chúng ta không có máy chiếu LCoS cho độ phân giải SVGA là 800 x 600 pixels và cũng thật hiếm để tìm ra máy chiếu LCoS độ phân giải XGA là 1020 x 768 pixels. Nhìn chung, máy chiếu LCoS sẽ xuất hiện với độ phân giải Full HD và cao hơn là 4K hay Ultra HD (UHD) có độ phân giải 3840 x 2160 pixels hoặc 4096 x 2160 pixels.

Máy chiếu LCoS có độ phân giải cao, kích thước máy thường lớn hơn và có mức giá hướng tới phân khúc cao cấp hơn nên số lượng máy chiếu LCoS đến với người dùng không lớn như những gì mà dòng máy chiếu 3LCD hay máy chiếu DLP đạt được. Chính vì lý do này mà công nghệ 3LCD và công nghệ DLP lại được cho rằng tốt hơn so với LCoS, và gây ra nhiều cuộc tranh cãi nảy lửa trên các forums công nghệ.

Câu chuyện về công nghệ và các cuộc đối đầu giữa các hãng sản xuất là điều không tránh khỏi, tuy nhiên sẽ là còn hơi sớm khi đánh giá LCoS tốt hơn, LCD tốt hơn hay DLP tốt hơn. Nhưng một điều chắc chắn rằng, với nhu cầu tìm kiếm giải pháp trình chiếu cho rạp chiếu phim tại gia thì sản phẩm máy chiếu sử dụng công nghệ LCoS sẽ cung cấp thêm trải nghiệm về chất lượng hình ảnh so với hai công nghệ trước đó là 3LCD và DLP.

  • Phùng Tấn
  • 13/06/2019