• English
  • Tiếng Việt
  • Văn phòng: Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh
  • Liên hệ mua hàng và hỗ trợ
  • 094.654.6969

Gắn kết tình cảm gia đình trong thời đại 4.0

Sẽ không có một nơi nào khác có những người sẵn sàng hy sinh, bảo bọc mỗi chúng ta như tại gia đình. Để gia đình mãi là chốn đi về bình yên nhất, mặc cho cuộc sống này có đổi thay như thế nào đi chăng nữa thì việc bảo vệ những giá trị thiêng liêng ấy không phải là câu chuyện trách nhiệm mà là quyền lợi của mỗi cá nhân.

Gia đình thời 4.0

Những cuộc cách mạng công nghiệp lần lượt đánh dấu bước ngoặt lớn của xã hội loài người. Nhờ áp dụng những thành tựu công nghệ vào đời sống, đã làm thay đổi bức tranh toàn cảnh xã hội theo hướng ngày càng tích cực hơn. Cách mạng công nghiệp 4.0, cuộc cách mạng lấy ba lĩnh vực gồm: kỹ thuật số, công nghệ sinh học và vật lý làm giá trị lõi. Cách mạng 4.0 với tham vọng tạo sự kết nối vạn vật với nhau, sử dụng trí tuệ nhân tạo AI, Robots, internet vạn vật, công nghệ nano, … hướng tới hoạt động sản xuất thông minh, mang đến cho con người một cuộc sống thông minh.

Gắn kết tình cảm gia đình trong thời đại 4.0

Không thể phủ nhận những giá trị mà mỗi cuộc cách mạng công nghiệp mang lại, nó làm thay đổi diện mạo cuộc sống, mang đến trải nghiệm mới mẻ cho con người từ nơi đô thị cho đến các vùng quê. Tuy nhiên, cũng như mọi vấn đề trong cuộc sống, luôn tồn tại hai mặt, tích cực và tiêu cực. Trong phạm vi bài chia sẻ này, chúng ta sẽ nhấn mạnh đến ảnh hưởng của công nghệ kỹ thuật số trong thời đại 4.0 đến đời sống gia đình.

Ở thời điểm hiện tại, Internet và các thiết bị thông minh đã trở nên quen thuộc và dần trở thành một phần không thể tách rời trong đời sống thường ngày. Dễ nhận thấy điều này khi chúng ta dừng lại và dành chút thời gian quan sát những con người chung quanh, chắc chắn đâu đấy sẽ có những khuôn mặt đăm chiêu nhìn màn hình smartphone, laptop, tablet,…Guồng quay công việc khiến mỗi người đều có lý do chính đáng để “gắn bó” với những thiết bị di động của mình.

Nhưng chính sự phát triển tưởng chừng tuyệt vời này lại vô tình đẩy khoảng cách giữa con người với con người dễ dàng xa nhau hơn. Và với các thành viên trong gia đình thì điều này thực sự quá nguy hiểm. Vấn đề đặt ra là làm sao để giá trị thiêng liêng của gia đình không bị phá vỡ trước sức ảnh hưởng khó kiểm soát của công nghệ thời 4.0.

Giải pháp nuôi dưỡng tình cảm gia đình thời đại 4.0

Dưới đây là những giải pháp giúp nuôi dưỡng sợi dây tình cảm gia đình thêm bền chặt trong thời đại công nghệ mà các gia đình có thể tham khảo:

Dành thời gian ăn uống cùng nhau: ăn uống lúc này phải thực sự là ăn uống cùng nhau. Không “ăn smartphone”, không “ăn laptop”, không ăn “email”, trò chơi điện tử hay bất cứ một thứ gì tương tự.

Tặng quà cho nhau: Đó không cần phải là những món quà thật lớn, thật giá trị, đó cũng không cần phải vào một dịp đặc biệt nào đó. Khi các thành viên dành tặng cho nhau những món quà nhỏ, vào những ngày bình thường sẽ tạo ra được không khí ấm áp và làm bền chặt hơn mối quan hệ trong gia đình.

Du lịch cùng nhau: Tổ chức những chuyến du lịch cùng gia đình luôn luôn là điều tuyệt vời, nhưng để sắp xếp được một chuyến đi như vậy là điều rất khó. Nếu thực sự mong muốn áp dụng giải pháp này, thì cần một sự nỗ lực và lúc này quá trình các thành viên cùng nhau lên kế hoạch, cùng nhau chủ động chuẩn bị chi phí chuyến đi gia đình cũng sẽ trở thành những kỷ niệm tuyệt vời.

Về thăm quê, vui chơi, mua sắm, dọn dẹp, trang trí nhà cửa: Cũng tương tự như việc cùng nhau đi du lịch, gia đình hãy chủ động đưa ra kế hoạch về quê, kế hoạch cùng nhau dọn dẹp nhà cửa. Tuy nhiên, giải pháp này sẽ khó thực hiện với những gia đình mà các thành viên có công việc quá bận rộn.

Tạo thói quen sinh hoạt gia đình: Theo tiến sĩ Kathleen Hall hiện công tác tại tổ chức nghiên cứu Đời sống tâm linh cho biết: Chính nếp sống sinh hoạt gia đình tạo nên cảm giác tin tưởng và sự ổn định. Đây là nền tảng vững chãi giải tỏa hầu hết mọi căng thẳng, lo âu, tạo cảm giác an lòng và vực dậy tinh thần cùng những suy nghĩ tích cực cho con người. Ví như, thói quen cả gia đình cùng sinh hoạt trong phòng giải trí chung, cùng thưởng thức những chương trình yêu thích, cùng xem một bộ phim hay giúp các thành viên gần gũi, gắn bó với nhau hơn. Trong các giải pháp thì tạo thói quen sinh hoạt chung cho cả gia đình là một hướng đi lâu dài, mang tính kế thừa cho những thế hệ tiếp sau mà mọi gia đình nên áp dụng.

Gắn kết tình cảm gia đình trong thời đại 4.0

Phòng chiếu phim tại gia: không đơn thuần là phòng giải trí

Rõ ràng lúc này, việc dành không gian trong nhà để lắp đặt một phòng chiếu phim không còn đơn thuần là đáp ứng nhu cầu giải trí. Phòng chiếu phim tại gia chính là cầu nối, là phương tiện hình thành thói quen sinh hoạt gia đình lành mạnh, là nơi an ủi, xoa dịu những áp lực công việc, áp lực cuộc sống mang đến cho các thành viên.

Có thể nói, phòng giải trí, phòng chiếu phim gia đình là một trong những giải pháp thông minh, dễ dàng tiếp cận và thu hút thế hệ trẻ. Phòng chiếu phim gia đình không ép buộc người trẻ phải xa rời công nghệ, mà ngược lại, giải pháp là cách kết hợp mang tính tương hỗ giữa công nghệ và thời gian các thành viên dành cho gia đình. Không gian Home cinema có thể được bài trí nội thất theo sở thích của gia đình, không gian giải trí riêng tư này còn là nơi thể hiện sự độc đáo và nét riêng của các thành viên.

Trên thực tế, mô hình phòng chiếu tại tại gia đã và đang được rất nhiều gia đình Việt áp dụng. Quy mô và các thiết bị lắp đặt trong phòng chiếu phim gia đình đa dạng và đáp ứng những yêu cầu khác nhau của mỗi gia đình: Có những gia đình cần không gian xem phim đơn thuần, nhưng có những nhu cầu một phòng giải trí vừa xem phim và trang bị thêm hệ thống âm thanh chuẩn để hát karaoke,…vv.

Cần gì để thiết lập một phòng chiếu phim tại gia?

Một phòng chiếu phim tại gia đúng nghĩa cần đảm bảo chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt. Để thiết lập một phòng chiếu phim về cơ bản sẽ cần sự góp mặt của các thiết bị sau:

• Màn chiếu: kích thước phù hợp với không gian phòng chiếu phim gia đình;
• Máy chiếu: đây chính là thiết bị trung tâm, khác với dong máy chiếu văn phòng, máy chiếu phim gia đình hầu hết có tỉ lệ khung hình rộng 16:9, thiết kế với những tính năng dành cho việc chiếu phim. Tiêu biểu là mẫu máy chiếu Sony VPL-VW270ES – mẫu máy chiếu phim gia đình xuất sắc nhất năm 2019.
• Các phụ kiện: là các dây tín hiệu HDMI để kết nối máy chiếu với nguồn phát.
• Kênh âm thanh thiết lập chuẩn mực đáp ứng nhu cầu của phòng chiếu phim tại gia.

Mong rằng qua bài chia sẻ trên, quý vị sẽ tìm được giải pháp phù hợp nhất để giữ lửa cho tình cảm gia đình luôn bền chặt. Để dù cho sống ở thời điểm bùng nổ công nghệ 4.0 thì trong gia đình vẫn tạo và giữ được những nếp sinh hoạt giúp gắn kết các thành viên với nhau.

  • Phùng Tấn
  • 06/05/2019