Sony VPL-EX430: Hoạt động êm ái với độ ồn thấp 29dB

Là sản phẩm máy chiếu hướng đến yêu cầu trình chiếu trong giáo dục, máy chiếu Sony VPL-EX430 được thiết kế với độ ồn thấp 29 dB, với một độ ồn như vậy phòng học gần như là yên tĩnh, hoạt động của máy chiếu không có bất cự sự gây mất tập trung nào cho học sinh.

Độ ồn và những điều cần biết

Nói đến tiếng ồn, độ ồn của máy chiếu Sony, đặc biệt là khi đưa ra con số độ ồn dưới 29dB đôi khi bạn sẽ chẳng thể hình dung ra 29dB thì mình sẽ cảm nhận được như thế nào và 29dB là thấp đến mức nào mà nhà sản xuất lại nhấn mạnh đến điều này.

Trước tiên hãy tìm hiểu về mức tiếng ồn mà tai con người có thể chịu được cùng đặc điểm của các ngưỡng tiếng ồn.

  • 10dB – 20dB là tiếng ồn như của tiếng gió vi vu, trạng thái yên tĩnh.
  • 30dB – 40dB là tiếng ồn như nói thì thầm, nói chuyện bình thường trong phòng kín.
  • 50dB độ ồn cảm nhận như khi chạy máy giặt, tiếng ồn trong khu mua sắm, siêu thị. Kiểu tiếng ồn này con người vẫn có thể chịu được.
  • 55dB – 80dB là tiếng ồn như ở động cơ xe hơi, xe máy. Độ ồn bắt đầu gây mệt mỏi, khó chịu nếu như phải tiếp xúc liên tục.
  • 80dB – 85dB đây là độ ồn như khi bạn sử dụng máy cắt cỏ, máy hút bụi, cắt xẻ gỗ. Cường độ tiếng ồn gây cảm giác khó chịu cho tai người.
  • 90dB – 100dB đây là độ ồn tại các công trường xây dựng. Đây là mức độ ồn nguy hiểm với thính giác con người.
  • Độ ồn từ 120dB – 140dB là độ ồn như khi máy bay cất cánh, độ ồn lớn, gây tổn thương tâm nhĩ, tổn thương hệ thần kinh con người.

Máy chiếu Sony VPL-EX430

Với bất cứ một nguồn gây tiếng ồn nào, khi chúng ta càng xa chúng thì độ ồn cũng theo đó giảm đi nhanh. Ví dụ, độ ồn khi bạn đang ở lòng đường trong giờ cao điểm là 80dB, nhưng khi bạn ở lề đường thì độ ồn có thể chỉ là 60dB. Với một người bình thường như chúng ta thì mức độ chịu đựng tiếng ồn ở nơi làm việc sẽ là nhỏ hơn 85dB, mức cực đại vượt không quá 115dB. Có thể thấy, độ ồn 29dB ở máy chiếu Sony VPL-EX430 được xem là trạng thái yên tĩnh, không nghe thấy gì. Đây là yếu tố đặc biệt quan trọng đối với không gian như là lớp học.

Máy chiếu Sony VPL-EX430
Tuy không tích lũy trong môi trường giống như các chất độc hại nhưng tiếng ồn tại các lớp học nói riêng lại tác động đến con người và gây ảnh hưởng đến hiệu quả học tập.
Tất nhiên trong không gian lớp học, ngoài thiết bị nghe nhìn như máy chiếu thì còn rất nhiều tác nhân gây ồn: phương tiện giao thông gần khu lớp học, âm thanh từ phòng học khác, tiếng trò chuyện của học sinh. Nhưng khi loại bỏ được một nguyên nhân gây ồn là máy chiếu thì đó là đã một thành công đối với người làm giáo dục!
Những ảnh hưởng của tiếng ồn đến không gian lớp học

Ảnh hưởng của tiếng ồn đến đầu tiên là ảnh hưởng đến học sinh, đặc biệt là đối với học sinh tiểu học, độ tuổi mà chỉ cần một tiếng động hay các hoạt động chen ngang là các em đã mất tập trung ngay với bài giảng. Tiếng ồn làm giảm khả năng tiếp thu, ảnh hưởng đến chất lượng học tập.

Máy chiếu Sony VPL-EX430

Không chỉ ảnh hưởng đến học sinh, tiếng ồn còn ảnh hưởng đến cả việc giảng dạy của giáo viên. Những số liệu thống kê cho thấy người giáo viên phải nói trong suốt 60% thời gian tiết học. Chỉ riêng việc duy trì âm lượng vừa đủ để cả lớp có thể nghe giảng và nắm được bài giảng đã cần đến sự tận tâm của người nhà giáo. Bên cạnh đó mà phải chịu thêm tiếng ồn ro ro từ chiếc máy chiếu nữa thì mọi thứ sẽ tồi tệ như thế nào? Có thể bạn sẽ nghĩ vấn đề này không đến nỗi to tát, nhưng xin thưa là không! khi giảng dạy trong một môi trường như vậy, vô hình chung gây ra sự không thoải mái cho người giáo viên, việc này trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng giảng dạy và sự sáng tạo, vui vẻ của tiết học.

Khi lắp đặt máy chiếu Sony VPL-EX430 sự ảnh hưởng của tiếng ồn là không có, quá trình giảng dạy và tiếp thu của học sinh sẽ diễn ra như không có sự xuất hiện của máy chiếu. Một điều thú vị hơn ở mẫu máy chiếu VPL-EX430 là thiết kế màu trăng tinh khôi, màu sắc tinh tế sẽ tiềm vào màu trần của các lớp học, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cao, vừa tối ưu được không gian. Những trình bày trên đây với mục đích duy nhất là để các bạn hiểu được thông số độ ồn dưới 29dB trên máy chiếu Sony VPL-EX430 thực sự ý nghĩa như thế nào đối với môi trường trình chiếu giáo dục.
Nếu Quý vị và các bạn đang sử dụng những model máy chiếu nào khác hay đang gặp phải những rắc rối không đáng có do tiếng ồn gây ra thì bạn có thể tham khảo các cách xử lý sau đây.

Cách khắc phục tiếng ồn ở máy chiếu

Hầu hết các máy chiếu đều phát ra tiếng ồn và mức ồn thường rơi trong khoảng từ 33dB đến dưới 40dB. Tiếng ồn máy chiếu xuất phát từ hệ thống làm mát, cụ thể là quạt máy chiếu hay còn gọi là Fan tản nhiệt. Thường thì công nghệ đèn chiếu Halogen được sử dụng trên máy chiếu phổ thông và vì vậy nó đều được làm mát bằng quạt.

  • Cách đơn giản và hiệu quả khi máy chiếu ồn, kêu to là vệ sinh máy chiếu định kỳ. Việc này giúp loại bỏ bụi bẩn, cản trở quá trình máy chiếu làm mát.
  • Một số trường hợp có thể bạn sẽ cần thay thế bộ phận lọc bụi cho máy chiếu, đấy là khi lọc bụi đã cũ, quá nhiều bụi bẩn do không được vệ sinh đúng cách. Nếu “cố tình” không thay, vụi bẩn khiến máy làm mát kém, gây nóng và hỏng main của máy.
 • Kiểm tra quạt máy chiếu của bạn. Máy chiếu thường có 2 quạt làm mát, cần kiểm tra xem quạt còn hoạt động nữa không và phải thay ngay khi bị hỏng.

Cách giảm tiếng ồn máy chiếu

Mặc dù vẫn có cách giúp bạn khách phục phần nào tiếng ồn của máy chiếu, nhưng về bản chất thiết kế và thông số độ ồn của máy đã được thiết lập. Do đó, nếu yêu cầu một không gian đủ yên tĩnh, không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn máy chiếu thì bạn hãy cân nhắc kỹ trước khi chọn mua máy.
Mong rằng những chia sẻ trên đây thực sự hữu ích với bạn đọc. Những bài chia sẻ tiếp sau Nam Long AV sẽ tiếp tục phân tích những tính năng trên model máy chiếu Sony VPL-EX430, các bạn đừng bỏ lỡ nhé!

Mọi thắc mắc về sản phẩm máy chiếu cùng các thiết bị trình chiếu khác như: màn chiếu, hệ thống âm thanh, hội thảo truyền hình, thiết bị trình chiếu không dây, …vv. Vui lòng liên hệ theo số Hotline: 094.654.6969 | Email: info@namlongav.vn để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất.

 • Phùng Tấn
 • 24/06/2019