Sony VPL-EX430: Trang bị đa cổng kết nối

Cổng kết nối là một trong những yếu tố quan trọng khi chọn mua máy chiếu, đặc biệt là khi chọn mua máy chiếu cho các cơ sở giáo dục. Bởi lẽ, tại các trường học, giảng đường, việc trang bị thiết bị trình chiếu là đồng bộ và nó yêu cầu vòng đời sử dụng lâu dài. Do đó nếu cổng kết nối không đáp ứng được yêu cầu trình chiếu cũng như các giao tiếp hiện đại sẽ là một sự lãng phí rất lớn.

Về cổng kết nối, máy chiếu chúng ta sử dụng là “thiết bị hiển thị” và nó cần phải có những cổng kết nối để cung cấp các dữ liệu cần thiết để máy chiếu có thể hoạt động. Máy chiếu trang bị nhiều cổng kết nối giúp bạn két nối dễ dàng máy chiếu với các thiết bị đa phương tiện: PC, laptop, DVD, smartphone, tablet, … Nói cách khác, các cổng kết nối càng đa dạng thì khả năng kết nối của máy chiếu càng cao.

Máy chiếu Sony VPL-EX430 đa cổng kết nối

Trên máy chiếu Sony VPL-EX430 trang bị đa cổng kết nối: RGB / Y PB PR x2, HDMIx2, S-Video, Video, cổng ra Monitor, điều khiển D-sub 9 pin RS232C, LAN RJ-45, 10BASE-T/100BASE-TX, USB type A, USB type B. Nếu chỉ liệt kê các cổng kết nối mà nhà sản xuất trang bị cho EX-430 thì thật khó để các bạn hiểu được ý nghĩa của việc đa cổng kết nối hay đơn giản hơn là hiểu được vai trò của các cổng giao tiếp này.

Sony VPL-EX430

Ý nghĩa của các cổng kết nối

 • Cổng HDMI: viết tắt của High-Definition Multimedia Interface – giao diện đa phương tiện độ phân giải cao. Cổng HDMI là cổng nhận tín hiệu hình ảnh và video hỗ trợ chuẩn HDMI 1.3 và 1.4.

Nếu quan sát, bạn sẽ thấy cổng HDMI có cấu tạo 19 chân, cổng không chỉ đảm nhận truyền tín hiệu hình ảnh mà còn cả tín hiệu âm thanh tới máy chiếu. Cổng HDMI được trang bị trên nhiều thiết bị như laptop, đầu phát Android HD 3D, đầu phát K+,… Nếu so sánh với chất lượng hình ảnh từ cổng HDMI với cổng VGA thì cổng HDMI cho chất lượng hình ảnh tốt hơn nhiều.

Sử dụng cổng HDMI trên máy chiếu cần lưu ý: không được rút ngang khi đang truyền tải tín hiệu. Hình dung nhé, bạn kết nối máy chiếu với nguồn điện và cáp HDMI lại kết nối giữa máy chiếu với thiết bị cung cấp dữ liệu nội dung (laptop), vậy là đang có một nguồn điện chạy giữa máy chiếu và thiết bị cấp dữ liệu. Bạn ngắt điện đột ngột rất dễ dẫn đến hỏng cổng HDMI của máy chiếu hoặc hỏng cáp HDMI của bạn. Lỗi này rất nhiều người dùng mắc phải, thường thì lỗi này khiến bạn phải mất chi phí sửa chữa hoặc thay mới cáp HDMI.

 • Cổng VGA IN / Out

Không riêng gì máy chiếu mà bạn có thể thấy cổng VGA ở trên cả laptop, PC những dòng cũ. Nếu trên máy chiếu ghi là VGA In hoặc Computer In thì đó chính là nơi để bạn gắn cáp nguồn tín hiệu VGA để máy chiếu phát hình ảnh.

Đấy là VGA In còn VGA Out là cổng xuất tín hiệu qua một thiết bị phát hình ảnh khác như màn chiếu. Cổng VGA sẽ chỉ phát hình ảnh mà không có âm thanh.

 • Cổng video

Nó sẽ được nhắc đến là cổng Video hay Composite video, cổng Video là cổng tín hiệu hình ảnh sử dụng trên thiết bị phát tín hiệu hình ảnh đời cũ (đầu DVD và một số đầu truyền hình kỹ thuật số hiện nay). So với các cổng hình ảnh HDMI và VGA thì cổng Video cho chất lượng hình ảnh thấp hơn.

 • Cổng S-Video

Tương tự như cổng Video, cổng S-video là cũng là cổng tín hiệu hình ảnh nhưng cho chất lượng hình ảnh tốt hơn. Sony vẫn trang bị cổng S-video trên VPL-EX430 để đảm bảo bạn sẽ không gặp rắc rối khi kết nối dữ liệu với các thiết bị đời cũ, mặc dù các thiết bị sử dụng cổng này hiện nay thực sự không còn nhiều.

Sony VPL-EX430 đa cổng kết nối

 • Cổng USB type A

Bạn sẽ cắm USB vào cổng này để thực hiện kết nối không dây giữa máy chiếu với nguồn cấp dữ liệu là laptop hay smartphone,… Cần chú ý, nếu trên thông tin cấu hình máy ghi thêm dòng “Only charging” ở ngay cạnh cổng USB-A thì lúc này cổng chỉ có công dụng là cấp nguồn điện phục vụ sạc pin điện thoại qua giắc USB thôi.

 • Cổng USB type B

Cổng USB-B cho phép gắn USB 2.0 và 3.0, cổng giúp phát các định dạng file như văn bản, hình ảnh, video,… Hình dung nhé, trong buổi thuyết trình, học sinh mang USB và dễ dàng kết nối với máy chiếu để trình chiếu phần chuẩn bị của mình.

 • Cổng LAN RJ-45 hay NIC

Cổng LAN là cổng hỗ trợ trình chiếu từ các máy tính cùng mạng LAN. Thêm nữa, bạn có thể thiết lập máy chiếu như một phần của mạng LAN và có thể tắt máy chiếu từ xa qua thao tác ở trên máy tính trong mạng LAN.

 • Cổng Remote D-sub 9-pin male/RS232C

Nhà sản xuất dùng cổng này để nạp phần mềm hệ thống của máy chiếu. Thường thì phần mềm hệ thống rất rất ít khi bị lỗi và vì vậy mà ta hiếm khi có bản gốc của phần mềm để chạy hệ điều hành.

 • Cổng Composite / AV /Audio in

Cổng này gồm 3 dây: thường 2 dây âm thanh sẽ màu trắng và 1 dây hình ảnh màu vàng. Cổng kết nối này có trên đầu DVD/VCD đầu Bluray và một số đầu phát thông dụng khác. Cổng giúp bạn kết nối Composite giữa tivi và các thiết bị như đầu đĩa, karaoke, máy chiếu…

Sony VPL-EX430 đa cổng kết nối

Ngoài ra, có thể trên một số mẫu máy chiếu khác các bạn có thể bắt gặp các cổng khác:

 • Cổng Trigger out / cổng 12V: đây là cổng cấp nguồn điện đến các thiết bị hỗ trợ, thường là 12V.
 • Cổng MHL: cổng này cho phép truyền tín hiệu hình ảnh khi trình chiếu từ smartphone hỗ trợ cổng MHL. Thực chất đây là cổng dùng chung với cổng HDMI và mới chỉ xuất hiện tầm 4 năm nay trên một số thiết bị trình chiếu cao cấp.
 • Cổng DVI: cáp DVI cho phép truyền tải video HD (1920×1200), nếu kết nối dual-link thì cáp DVI hỗ trợ truyền tải video với độ phân giải 2560×1600. Vấn đề lớn nhất ở DVI là chuẩn này không hỗ trợ mã hóa HDCP, do đó có thể bạn sẽ không xem được đĩa blue-ray có bản quyền DRM.​
 • Cổng Component (Y/Pb/Pr): Cổng cho phép phát tín hiệu với độ chuẩn xác cao, tái tạo tín hiệu tốt ở độ phân giải FullHD. Những tín hiệu hình ảnh truyển qua cổng theo 3 dây với các màu là xanh lá cây, xanh dương và đỏ.
 • Cổng Mini USB: đây là cổng cấp nguồn điện để sạc điện thoại, máy ảnh…

Với những chia sẻ trên, chúng tôi mong rằng các bạn đã hiểu hơn về các cổng kết nối trên sản phẩm máy chiếu và đặc biệt là hiểu được sự đa dạng cổng kết nối trên máy chiếu Sony VPL-EX430 thực sự ý nghĩa như thế nào.

Mọi thắc mắc về sản phẩm máy chiếu cùng các thiết bị trình chiếu khác như: màn chiếu, hệ thống âm thanh, hội thảo truyền hình, thiết bị trình chiếu không dây, …vv. Vui lòng liên hệ theo số Hotline: 094.654.6969 | Email: info@namlongav.vn để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất.

 • Phùng Tấn
 • 25/06/2019