• English
  • Tiếng Việt

Những điều cần biết về Lumen

Lumen được nhắc đến rất nhiều trong cuộc sống hàng này, và không ít câu hỏi được đặt ra. Lumen là gì? Được tính như thế nào? Ở bài viết này, Nam Long AV muốn chia sẻ cho các bạn những kiến thức cơ bản về lumen để có cái nhìn tổng quan về đơn vị tính này.

Lumen là gì??

Hãy nghĩ đến đơn vị lumen như là một cách để ước lượng độ sáng của một chiếc đèn.

Định nghĩa một cách đơn giản, lumen là đơn vị đo tổng lượng ánh sáng nhìn thấy được (bằng mắt thường) từ một đèn hoặc nguồn sáng phát ra. Số lumen càng cao thì đèn càng sáng.

Lumens = Light Output (Lượng ánh sáng đầu ra hay Quang thông)

Quang thông là đại lượng đo công suất phát sáng của một nguồn sáng. Lumen (viết tắt là lm) là đơn vị đo của Quang thông.

Khi muốn xác định được ánh sáng thì chúng ta phải xem xét hai điều:

– Độ sáng tại nguồn sáng là bao nhiêu.

– Có bao nhiêu ánh sáng chiếu lên các vật ở một khoảng cách nào đó so với nguồn ánh sáng.

Foot-candle là lượng ánh sáng sinh ra cách nó 1 foot nó tương đồng với dpi hoặc inch. Ví dụ bạn có đèn pin 10 foot nghĩa là cách đèn pin 1foot bạn nhận được ánh sáng 10 foot. Càng chiếu xa thì ánh sáng càng giảm dần.

Nhà nghiên cứu vật lý về quang học nói rằng không thể thay đổi được lượng ánh sáng phát ra từ cái đèn. Bởi vậy muốn vật thể sáng hơn là đưa gần lại hoặc thêm nhiều đèn chiếu vào

Cường độ ánh sáng (LUMEN)

Là một đơn vị để đo ánh sáng. 1 lumen = 1 foot candle chiếu lên diện tích 1 foot vuông.

Ví dụ đặt thêm một tờ bìa cứng ở đầu kia của chiếc thước kẻ. Nếu như chiếc thước kẻ dài 1 foot và quyển sách có kích thước 1 foot nhân 1 foot, thì lượng ánh sáng chiếu lên toàn bộ bề mặt cuốn sách chính là 1 lumen!

Đối với máy chiếu, lumens càng cao cho hình ảnh chiếu ra càng sắc nét và rõ ràng. Trên thị trường hiện nay, với phân khúc giá tầm trung máy chiếu SONY VPL – EX430  là một trong những sự lựa chọn sáng suốt cho bạn. Mang trong mình độ sáng 3200 lumens, EX430 cho chất lượng hình ảnh cực sáng và rõ ràng thách thức mọi môi trường trình chiếu từ lớp học đến phòng họp. Đăng kí ngay với Nam Long AV để nhận được nhiều ưu đãi ngay bây giờ.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn có đang băn khoăn với các giải pháp AV?
Hãy liên hệ ngay với chuyên gia của chúng tôi!
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Hãy chia sẻ về dự án của bạn