Những điều cần biết về máy chiếu cho hội trường và không gian lớn

Giải pháp trình chiếu cho những không gian lớn như: phòng hội trường, phòng họp lớn, khu vực đào tạo của doanh nghiệp, nhà hát, viện bảo tàng, khu du lịch,…nghe qua có vẻ đơn giản, nhưng thực tế lại không hề như vậy. Trong phạm vi bài viết này, Nam Long AV xin cung cấp những thông tin hữu ích, để Quý vị dễ dàng hơn trong việc lựa chọn sản phẩm máy chiếu phù hợp cho những không gian lớn.

So với quy mô 1 phòng họp cỡ nhỏ 10 – 20 người, rõ ràng, ở một không gian lớn – nơi mà thiết bị trình chiếu vừa phải phục vụ nhiều người vừa phải đảm bảo hình ảnh chất lượng trong điều kiện ánh sáng xung quanh mạnh thì những thông số kỹ thuật trên máy chiếu sẽ có những yêu cầu riêng.

Cường độ sáng

Ở các không gian mở như hội trường, giảng đường, viện bảo tàng, …nguồn sáng xung quanh khu vực trình chiếu có thể là ánh sáng tự nhiên hay ánh sáng từ hệ thống đèn, nhưng đều có đặc điểm chung là ánh sáng môi trường xung quanh mạnh. Chính vì vậy, yêu cầu máy chiếu sử dụng tại các không gian này phải có độ sáng cao, cường độ sáng tối thiểu từ 4.000 đến 10.000 ANSI lumens. Trên thị trường, đã có rất nhiều model máy chiếu sở hữu độ sáng cao lên tới 12.000 ansi lumens như mẫu máy chiếu Sony VPL-FHZ120L, chúng tôi sẽ nói cụ thể hơn về sản phẩm này ở phần tiếp sau.

Máy chiếu sử dụng cho hội trường

Độ tương phản

Sau cường độ sáng thì điều thứ 2 các bạn cần quan tâm là độ tương phản. Đây là thông số cần chú ý khi lựa chọn sản phẩm máy chiếu nói chung và đặc biệt là cho giải pháp trình chiếu tại không gian lớn nói riêng. Độ tương phản thể hiện tỷ số giữa màu sáng nhất và tối nhất, nói cách khác chính là sự khác biệt giữa hai màu trắng, đen. Máy chiếu có độ tương phản cao thì độ sâu và độ chân thực của hình ảnh càng tốt. Vì vậy, ở không gian rộng sẽ yêu cầu độ tương phản của máy chiếu tối thiểu phải từ 10.000:1 (Quý vị có thể hiểu, mỗi bước giữa khoảng đen trắng là một “step”, thì ở đây giữa mỗi khoảng sáng tối cần tối thiểu 10.000 “step” và càng nhiều step thì hình ảnh càng chất lượng).

Máy chiếu sử dụng cho hội trường

Độ phân giải

Độ phân giải, là yếu tố giúp hình ảnh sắc nét trên màn hình. Một khi đã xác định mục đích sử dụng máy chiếu cho không gian lớn thì độ phần giải tối thiểu phải là XGA: 1024 x 768 = 786.432 điểm ảnh. Đấy là lý thuyết, còn ở thời điểm hiện tại, bạn hãy chọn mẫu máy chiếu có độ phân giải FullHD 1920 x 1080 = 2.073.600 điểm ảnh trở lên, để đảm bảo chất lượng hình ảnh tốt nhất.

Máy chiếu sử dụng cho hội trường

Khả năng kết nối

Khả năng kết nối đa dạng là điều cần phải tính đến, bởi nguồn phát cũng rất phong phú. Máy chiếu được kết nối được ở nhiều giao thức khác nhau: HDMI, VGA, video, kết nối internet, RJ45, USB, MHL, kết nối không dây,…sẽ giúp người sử dụng linh hoạt hơn trong nhiều trường hợp. Các bài thuyết trình có thể kết nối và hiển thị dễ dàng từ laptop, PC, thiết bị di động của cả Android & iOS, thẻ nhớ microSD hoặc USB có chứa dữ liệu cắm trực tiếp vào máy chiếu mà không cần phải kết nối qua bất cứ thiết bị nào.

Máy chiếu sử dụng cho hội trường

Bóng đèn: tuổi thọ bóng đèn

Có thể bạn chưa biết, bóng đèn máy chiếu là linh kiện đắt đỏ bởi nó chứa rất nhiều công nghệ tinh vi và chi phí cao để sản xuất ra chúng. Xu hướng hiện nay, lựa chọn máy chiếu có tuổi thọ bóng đèn càng cao sẽ đồng nghĩa với thời gian sử dụng càng dài. Tuổi thọ bóng đèn phổ biến dao động từ 4.000 đến 10.000 giờ trình chiếu, cũng có những máy chiếu có tuổi thọ bóng đèn cao đến 20.000 giờ.

Sau khi đã xác định được những thông số trên thì việc cân nhắc về công nghệ máy chiếu hay việc lựa chọn thương hiệu máy chiếu nào để nhận được chế độ hỗ trợ và bảo hành lý tưởng sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Về công nghệ thì các dòng máy chiếu công nghệ 3LCD độc quyền của Sony, LCD hay DLP là những công nghệ phổ biến nhất ở thời điểm hiện tại. Công nghệ DLP cho hình ảnh với độ sáng dịu, nhưng đối với một không gian trình chiếu rộng lớn thì độ sáng hình ảnh cao đạt được ở công nghệ LCD hay 3LCD lại phù hợp hơn. Tất nhiên, quyết định cuối cùng vẫn phải dựa vào yêu cầu thực tế trong không gian trình chiếu cụ thể mà quý vị mong muốn. Nam Long AV đưa ra một số mẫu máy chiếu phù hợp với yêu cầu trình chiếu tại không gian lớn, không gian mở mà quý vị có thể tham khảo.

Mẫu máy chiếu Sony VPL-FHZ120L độ sáng 12.000lumens và máy chiếu Sony VPL-FHZ90L 9.000 lumens được Sony bổ sung vào dòng sản phẩm máy chiếu laser của mình. Cả hai mẫu máy chiếu được thiết kế cho độ sáng cao, chất lượng hình ảnh tuyệt vời, cài đặt linh hoạt, ít yêu cầu về bảo trì và đặc biệt phù hợp với điều kiện trình chiếu tại không gian lớn.

Máy chiếu sử dụng cho hội trường

Để quý vị dễ nắm bắt và nhận thấy được sự phù hợp của hai mẫu máy chiếu Sony này với không gian trình chiếu lớn, nới mà độ sáng môi trường cao, chúng tôi cũng sẽ xét những thông số của máy chiếu như đã trình bày ở trên.

Thông số

Sony VPL-FHZ120L

Sony VPL-FHZ90L

Công nghệ hình ảnh

3LCD

3LCD

Độ sáng màu

12.000 lumens

9.000 lumens

Độ phân giải

WUXGA (1920 x 1200 pixels)

WUXGA (1920 x 1200 pixels)

Tỷ lệ tương phản

∞:1

∞:1

Nguồn sáng

Laser diode

Laser diode

Tuổi thọ bóng đèn

14.000 giờ ở độ sáng 10.000 lumens

14.000 giờ ở độ sáng 8.000 lumens

Khả năng kết nối

RGB, DVI, HDMI, HDBaseT, BKM-PJ20 3G-SDI, HTML Viewer, USB type-A, RJ45, 10BASE-T/100BASE-TX/1000BASE-T

RGB, DVI, HDMI, HDBaseT, BKM-PJ20 3G-SDI, HTML Viewer, USB type-A, RJ45, 10BASE-T/100BASE-TX/1000BASE-T

Những thông tin chi tiết hơn về sản phẩm có thể tham khảo tại website Namlongav.vn. Mong rằng những chia sẻ trên là hữu ích cho Quý vị, mọi thắc mắc về sản phẩm máy chiếu cùng các thiết bị trình chiếu khác như: màn chiếu, hệ thống âm thanh, hội thảo truyền hình,…vv. Vui lòng liên hệ theo số Hotline: 094.654.6969 | Email: info@namlongav.vn để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất.

  • Phùng Tấn
  • 20/06/2019