• English
  • Tiếng Việt

Tìm hiểu về công nghệ 3LCD

Công nghệ 3LCD là gì?

Công nghệ 3LCD là từ viết tắt của Liquid Crystal Display (màn hiển thị tinh thể lỏng giống với công nghệ LCD trên tivi), một công nghệ tích hợp 3 chíp xử lý màu trên một projector. Công nghệ 3LCD được phát triển bởi Epson vào những năm 1980 và hiện nay phát triển mạnh mẽ trên các máy chiếu Sony chính hãng.

Công nghệ chế tạo máy chiếu 3LCD là gì?

Với quy luật  hoạt động bắt đầu từ nguồn sáng và được tách ra thành 3 chùm. Sau đó mỗi chùm đi qua 1 tấm LCD khác nhau. Mỗi tấm LCD có hàng trăm ngàn điểm ảnh nhỏ li ti, càng nhiều điểm ảnh thì độ phân giải càng cao, các điểm ảnh này đóng mở thông qua các lệnh điều khiển để cho phép ánh sáng qua hay không. Mỗi tấm LCD có bộ lọc màu xanh, lục, đỏ. Sau đó nguồn sáng được “ tái hợp” thông qua một lăng kính lưỡng sắc. Lúc này nguồn sáng đã chứa đủ màu sắc, đi qua một thấu kính và chiếu lên màn hình.

Máy chiếu tích hợp công nghệ 3LCD cho hình ảnh sống động thật như trong cuộc sống, màu sắc được hiển thị liên tục mà không bị hiện tượng vỡ màu, đồng thời cũng năng lượng tiêu thụ cũng ít hơn. Tuy không so bì được với công nghệ cao cấp DLP nhưng giá thành công nghệ 3LCD cũng rất chất lượng mà giá thành lại rẻ hơn nhiều.

Những ưu điểm vượt trội của máy chiếu tích hợp công nghệ 3 LCD

Ánh sáng màu đầu ra có cường độ lớn hơn máy chiếu bình thường

Ngày nay với tốc độ công nghệ hình ảnh độ nét cao (HD – High Definition), người dùng đòi hỏi máy chiếu của họ phải tạo ra hình ảnh video màu sắc sống động rực rỡ, hình ảnh chiếu phải sáng đẹp.

Cường độ ánh sáng màu đầu ra (Colour Light Output) là chỉ số đáp ứng tốt cho vấn đề này, một trong những tiêu chí hàng đầu khi lựa chọn mua máy chiếu.

Cường độ ánh sáng màu đầu ra (Colour Light Output) là một đơn vị biểu thị khả năng chiếu ảnh màu của máy chiếu. Cách đo độ sáng màu đầu ra tương tự như cách đo độ sáng trắng (White Light Output). Colour Light Output cung cấp một cách hiểu đơn giản và chính xác để đánh giá khả năng phóng ảnh màu của một máy chiếu.

Độ sáng của máy chiếu

Theo kết quả nghiên cứu thị trường của các công ty hàng đầu về máy chiếu trên Thế Giới, chất lượng hiển thị hình ảnh là yếu tốt rất quan trọng khi chọn mua một chiếc máy chiếu của đại đa số khách hàng. Điều đó nói lên tầm quan trọng của cường độ ánh sáng màu đầu ra, đây cũng là chỉ số mang lại cho người sử dụng cách đánh giá nhanh chóng và chính xác về chất lượng trình chiếu ảnh màu của máy chiếu mà họ quyết định mua.

Máy chiếu tích hợp 3LCD cho hình ảnh thật sống động

Mọi máy chiếu tích hợp công nghệ này đều sử dụng 3 con chip được thiết kế quang học liền khối xử lý 3 kênh màu đồng thời tạo nên hình ảnh sống động và sáng đẹp đối với từng góc cạnh, màu sắc liên tục không bị gãy màu (hiện tượng cầu vồng) giống như công nghệ chiếu DLP. Màu sắc tươi sáng và chân thật đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Sử dụng cường độ ánh sáng màu đầu ra như thế nào?

Bạn nên sử dụng cường độ ánh sáng màu đầu ra (Colour Light Output) cùng với cường độ ánh sáng trắng đầu ra (White Light Output) để mang lại sự tương thích hoàn toàn về chất lượng hình ảnh máy chiếu.

Chọn chế độ trình chiếu màu sắc cường độ cao (Hight Colour Light Output)
Cường độ ánh sáng màu đầu ra phải bằng với Cường độ ánh sáng trắng đầu ra (Colour Light Output = White Light Output)

Công nghệ 3LCD hiệu quả trong tiêu thụ điện

Công nghệ này tiêu thụ điện rất thông minh. So với công nghệ DLP 1-chip, 3LCD tiêu thụ ít hơn 25% lượng điện mỗi lumen độ sáng. Máy chiếu DLP 1-chip sử dụng một bánh xe màu, có thiết kế chưa hiệu quả, gây mất ánh sáng. 3LCD không dựa trên một bánh xe màu nên tiêu thụ điện hiệu quả hơn.

So với những dòng máy chiếu hiện có trên thị trường, máy chiếu Sony VPL-EX430 được ứng dụng dụng công nghệ 3LCD BrightEraTM ™ là công nghệ mới tiên tiến nhất hiện nay cho hình ảnh có màu sắc tự nhiên và sống động đầy chân thực. Với phân khúc giá tầm trung và bạn đang đau đầu lựa chọn một chiếc máy chiếu cho lớp học của mình thì SONY VPL-EX430 là sự lựa chọn hoàn hảo.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn có đang băn khoăn với các giải pháp AV?
Hãy liên hệ ngay với chuyên gia của chúng tôi!
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Hãy chia sẻ về dự án của bạn