• English
  • Tiếng Việt
  • Văn phòng: Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh
  • Liên hệ mua hàng và hỗ trợ
  • 094.654.6969

TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ MÁY CHIẾU 4K HDRSONY VPL-VW5000ES

Gần đây, tại triển lãm TT được tổ chức bởi Inside Out London, Sony đã giới thiệu đến người dùng mẫu máy chiếu phim tại gia 4K Sony VPL-VW5000ES. Model này được đánh giá là mẫu máy chiếu 4K bậc nhất lần đầu tiên được xuất hiện ở châu Âu của hãng. Sản phẩm nhanh chóng thu hút được sự quan tâm, chú ý của cộng đồng, và dường như nó chưa có đối thủ cạnh tranh trong cùng phân khúc giá thành.

Những nhà báo đưa tin về công nghệ của Inside CI trong buổi triển lãm TT đã có cơ hội được trải nghiệm thực tế với siêu phẩm máy chiếu này, và họ đã bị VPL-VW5000ES đánh gục hoàn toàn.

Đặc điểm và thiết kế của máy chiếu phim 4K Sony VPL-VW5000ES

Đầu tiên, nói về thiết kế, VPL-VW5000ES nhìn rất công nghiệp. Để tối ưu hóa việc làm mát nguồn sáng laser, Sony đã xây dựng cấu trúc máy khác hoàn toàn so với dòng máy chiếu phim thông thường của hãng. Hơn nữa, hệ thống làm mát bằng chất lỏng có tính tương thích cao với cơ cấu máy, đảm bảo khi máy hoạt động có độ ồn thấp nhất. Trong suốt thời gian thử nghiệm thực tế, máy chạy khá ổn định với độ ồn tương đối thấp.

Ngoài ra, hệ thống cổng kết nối của máy chiếu 4K Sony VPL-VW5000ES khá đầy đủ bao gồm 2 cổng HDMI, cổng BNC In/Out, cổng RS-232, Ehternet, USB, Ir In/ Out và 2 cổng Trigger 12v. Chúng đều được đặt khéo léo ở cạnh bên phải của máy. Các cổng HDMI đều có khả năng tương thích với HDCP 2.2, và có thể xử lý tín hiệu 4K 60p lên tới 8-bit 4:4:4 hoặc 12-bit 4:2:2. Nội dung thương mại 4K, từ blu-ray UHD, sẽ bị đưa về dạng 10-bit 4:2:0.

Quá trình thu phóng, và lấy nét của VW5000ES được điều khiển bằng điện. Ống kính được hãng sử dụng cho VW5000ES là loại ống kính VPLL-Z7013 có tỷ lệ phóng hình từ 1.27 – 2.73:1. Ống kính này có khả năng dịch chuyển theo chiều dọc là +/-80%, và +/-31% theo chiều ngang. Ngoài ra, các bạn cũng có thể lựa chọn thêm ống kính VPLL-Z7008 có tỷ lệ phóng ngắn hơn 0.8 – 1.0:1.

Máy chiếu SONY VPL-VW5000ES có kích thước chiều rộng 550mm, chiều cao 228mm, chiều dài 750 mm và cân nặng 43kg. Tuy sở hữu kích thước tương đối lớn, nhưng model này vẫn có thể lắp đặt trong những không gian hẹp, bởi nó có góc ngẩng lên tới 30 độ.

Hiệu năng của máy chiếu 4K Sony VPL-VW5000ES

Giống như các mẫu máy chiếu 4K khác của hãng, Sony VPL-VW5000ES cũng sử dụng 3 tấm nền SXRD có độ phân giải 4096 x 2160 kết hợp với nguồn sáng laser mạnh mẽ, cho độ sáng 5.000 lumens, đủ để cung cấp chất lượng hình ảnh sắc nét từ khoảng cách đáng kể trong 1 căn phòng lớn.

Mặc dù phòng trải nghiệm chiếu tại triển lãm TT không đủ điều kiện để Sony VPL-VW5000ES có hình ảnh đẹp hơn ở những phòng cinema chuyên nghiệp, nhưng về cơ bản chất lượng trình chiếu của VW5000ES cho hình ảnh cực lớn, phẳng, và cảm giác cực mạnh. Hơn nữa, máy chiếu 4K VW5000ES cũng được trang bị chức năng HDR, nhưng dường như đây không phải là điểm mạnh của model.

Khi cho máy chiếu VW5000ES chạy thử nghiệm các files 4K nguyên bản từ media server, các bạn thấy 1 loạt các cảnh quay động vật hoang dã sống động đến kinh ngạc. Chất lượng 4K cũng thể hiện tương tự ở các cảnh quay của phim House of Cards, The Blacklist và phim Annie mà gần đây hãng phim Sony Picture sản xuất lại.

 

Độ sâu màu và độ phân giải cao trên màn hình khác biệt hoàn toàn so với những gì các bạn được trải nghiệm ở các model máy chiếu 4K trước đó của hãng. Những cảnh quay sát mặt Raymond Reddington (do James Spader thủ vai) trong phim The Blacklist, hay cảnh quay các điểm nhấn trên da mặt bằng máy quay Sony CineAlta PMW-F55 cực kỳ mê hoặc. Thực tế, nếu bạn đi sát vào màn hình, bạn sẽ thấy máy chiếu cho hình ảnh sắc nét đến mức bạn có thể phát hiện được người quay phim và dàn ánh sáng của anh ta được phản chiếu trong Spader iris.

Với model cao cấp này, Sony lại 1 lần nữa đưa ra được lời khẳng định “tỷ lệ tương phản động không giới hạn” của mình, gam màu chuẩn BT.2020, và khoảng màu điện ảnh chuẩn DCI-P3 là những chi tiết kỹ thuật không thể bỏ qua mỗi khi nhắc đến VW5000ES nói riêng và các chuẩn máy chiếu 4K của Sony nói chung.

Ngoài những tính năng Best of the Best của VPL-VW5000ES, các bạn cũng không thể bỏ qua những tính năng vô cùng quen thuộc của Sony như bộ xử lý hình ảnh Reality Creation cũng như là chức năng Advanced Motionflow, cho phép giữ được các chi tiết hình ảnh rõ ràng ngay cả các cảnh chuyển động nhanh. Ngoài ra, model này cũng hỗ trợ chế độ xem 3D. Bên cạnh sự trung thực trong cách thể hiện gam màu, nguồn sáng laser của VPL-VW5000ES cũng mang lại những điểm lợi như cho phép bật/tắt máy nhanh hơn, thời gian hoạt động dài với độ sáng giảm nhẹ tuyến tính. Về mặt lý thuyết, không có sự thay đổi màu 1 cách rõ rệt theo thời gian. Nhưng khi cài đặt màu trong điều kiện dao động, thì máy chiếu VPL-VW5000ES có tính năng re-calibration (tái tinh chỉnh) có thể xử lý đưa máy về trạng thái màu nguyên bản của nhà sản xuất.

Máy chiếu 4K Sony VPL-VW5000ES: Kết luận.

So với các sản phẩm máy chiếu phim hiện nay, máy chiếu phim 4K Sony VPL-VW5000ES đã khẳng định được điểm mạnh vượt trội, với bức tranh toàn cảnh thực sự chất lượng trong phân khúc máy chiếu phim tại gia HI-END. Sản phẩm có mức giá gần 1,4 tỷ VNĐ.

Dịch từ: Biên tập Inside CI, Steve May – Nhà báo công nghệ làm tự do, người cũng đã viết bài cho T3, TechRadar, Home Cinema Choi và ERT.

  • Nguyễn Thị Thanh Hồng
  • 15/05/2019